top of page

ศัลยกรรมเสริมจมูก

(Rhinoplasty, Nose Surgery)

     ศัลยกรรมจมูก ถือว่าเป็นหนึ่งในศัลยกรรมยอดฮิตของคนไทย เพราะจมูกเราเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญบนใบหน้าที่จะสร้างความโดดเด่น มีเสน่ห์ และเป็นเอกลักษณ์ของแต่ล่ะบุคคล หากเรามีปัญหาเกี่ยวกับจมูก ทำให้ขาดความมั่นใจ การทำศัลยกรรมตกแต่ง ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ทำให้เรากลับมามั่นใจ และได้ใบหน้าใหม่ ที่จะทำให้เรามีความสุขและใช้ชีวิตได้อย่างไร้จุดบ่งพร่องต่อไป จากเหตุผลที่สำคัญนี้ ทางทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากด้วยประสบการณ์ของกฤตยะคลินิก จึงให้ความสำคัญกับทุกเคส เพื่อให้คนไข้พึงพอใจ และก้าวเดินต่อไปด้วยความมั่นใจ และคุ้มค่ากับการตัดสินใจที่ไว้วางใจกฤตยะคลินิกให้ดูแลคุณ ให้สมกับสโลแกนของเรา “สวย หล่อ ปลอดภัย ใครๆก็เอื้อมถึง” ปัจจุบัน กฤตยะ คลินิก เปิดให้บริการศัลกรรมจมูกดังนี้

 1. เสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบปิด

 2. เสริมจมูกแบบเปิด

 3. เสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อน (Ear bone) 

 4. การตัดปีกจมูก

 5. การถอดและแก้ไข

เสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบปิด (Closed Technique)

     การเสริมจมูกโดย “เทคนิคแบบปิด” ทำการเปิดแผลภายในจมูกเพื่อใส่ซิลิโคน วิธีนี้เป็นวิธีที่จะการเก็บแผลอยู่ภายในจมูก เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นฐานทรงจมูกดีอยู่แล้ว ข้อดีคือ บวมช้ำน้อย และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เลย และใช้เวลาไม่นานในการผ่าตัด

เสริมจมูกแบบเปิด (Open Technique)

     วิธีนี้จะเป็นการเปิดแผลบริเวณฐานจมูก เพื่อทำการเสริมจมูกโดยใช้ส่วนอวัยวะของคนไข้มาช่วยทำให้รูปทรงของจมูกสวยอย่างเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น เช่น ส่วนของกระดูกอ่อนหลังหู กระดูกก้นกบ วิธีการนี้เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีรูจมูกเชิด ปลายจมูกสั้น ต้องการแก้ไขทรงจมูกให้ยาวขึ้น พุ่งขึ้น หรือ แม้กระทั่งการทำจมูกหยดน้ำที่ดูเป็นธรรมชาติ

การเสริมโดยใช้ซิลิโคนและกระดูกหลังหู

     การใช้กระดูกหลังหูควบคู่กับซิลิโคนนั้นจะทำให้จมูกสวยโด่งและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้แพทย์จะทำการผ่าตัดกระดูกอ่อนบริเวณแอ่งโค้งที่อยู่ด้านหลังใบหูมาในปริมาณที่เหมาะสม วิธีการนี้เหมาะกับคนที่จมูกสั้นและคนที่มีเนื้อปลายบางแต่อยากเสริมให้จมูกโด่งสวย เพราะจะเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดซิลิโคนทะลุได้

การตัดปีกจมูกและเสริมจมูก

     การตัดปีกจมูกเป็นการตกแต่งจมูกให้สวยขึ้นมีทรงขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีรูจมูกกว้าง จมูกบาน หรือปีกจมูกใหญ่ ไม่สวยงาม แพทย์จะทำการฉีดยาชาและตัดที่ขอบล่างของปีกจมูก หรือการตัดที่ขอบบนของปีกจมูก โดยสามารถซ่อนแผลไว้ด้านในหรือด้านนอกก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของปีกจมูกของแต่ละท่าน ทั้งนี้คนไข้สามารถตัดปีกและเสริมปีกจมูกไปในคราวเดียวกันได้

คำแนะนำหลังการผ่าตัด

 • หมั่นประคบเย็นลดอาการบวมช้ำช่วง 24 ชั่วโมงแรก

 • ค่อยๆทำความสะอาดใบหน้าช่วง 3 วันแรก

 • ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆ ในกรณีน้ำมูกหรือน้ำไหลออกมาจากจมูก ให้ใช้สำลีที่เตรียมให้ค่อยๆเช็ด

 • ไม่ควรนอนตะแคง แนะนำให้นอนหนุนหมอนและยกศีรษะสูง ประมาณ 2 วันหลังจากทำการผ่าตัด

 • หลีกเลี่ยงการกระแทก การก้มเงยไวๆ หรือกิจกรรมที่อาจจะเสี่ยงต่อการกระทบกระเทือน เช่น การกระโดด การวิ่ง ประมาณ 7 วันหลังจากทำการผ่าตัด

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสจมูกและแผล

 • รับประทานยาตามแพทย์สั่งให้ครบ

bottom of page