top of page

Aileen Laser

Aileen Laser

Aileen Laser คืออะไร

      Aileen Laser คือเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ซึ่งอยู่ในช่วงคลื่นของแสงอินฟาเรด ได้มีการพัฒนาให้มีช่วงคลื่นที่ยาวขึ้นจึงเรียกว่า Long pulsed ซึ่งให้ผลการรักษาดีในคนที่ผิวคล้ำ จะมีการดูดซับพลังงานโดยผิวชั้นหนังกำพร้า (Epidermis) น้อย พลังงานแสงจะผ่านลงไปในผิวชั้นหนังแท้ (Dermis) และถูกดูดซับโดยน้ำและฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ฉะนั้นจึงได้ผลดีในการรักษาเส้นเลือดขอด เส้นเลือดฝอยบริเวณใบหน้า หลังยิงครั้งแรกเส้นเลือดจะหดตัวหายไปได้ทันที

     

     นอกจากนี้ยังทำให้ผิวหน้าขาวใส รูขุมขนกระชับขึ้น รวมถึงรอยแผลเป็นตื้นอีกด้วย สาวๆที่มีหนวดเครา ขนอ่อนบริเวณใบหน้า หรือรักแร้ ก็สามารถกำจัดออกได้ด้วยเลเซอร์ชนิดนี้ทั้งสิ้น ชนิดที่ว่าเห็นผลทันตา อีกทั้งเลเซอร์ให้พลังงานความร้อน ซึ่งสามารถกระตุ้น Fibrous Tissue ให้สร้างคอลลาเจนใหม่ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังชั้นบน ช่วยรักษาริ้วรอย หลุมสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพดี ในทุกสีผิว และเนื่องจากต้องใช้พลังงานสูงเพื่อก่อให้เกิดการดูดซับพลังงานที่เพียงพอ จึงอาจเกิดอันตรายจากความร้อนได้ จึงจำเป็นต้องใช้ร่วมกับระบบความเย็นเพื่อลดความร้อนบนผิวหนัง ซึ่งเป็นระบบทำความเย็นแบบพ่นเย็น Dynamic Cooling Device (DCD) โดยสัมผัสกับผิวหนังก่อนทำการรักษาและขณะทำการรักษา ลักษณะเป็นสเปรย์พ่นเย็นจึงช่วยลดอันตรายต่อผิวหนังได้

 

     จากคุณสมบัติพื้นฐานในการรักษาปัญหาผิวที่ได้กล่าวมาข้างต้นในต่างประเทศเค้าจะเรียกกันว่า Conventional Long Pulsed ND:YAG ซึ่งเป็นการรักษาทั่วๆไป แต่เจ้า Aileen ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีคุณสมบัติพิเศษในฟังค์ชั่นที่เรียกว่า Fractional Long pulsed ND:YAG ซึ่งเป็นการใช้เลเซอร์พลังงานสูงเจาะเป็นรวงผึ้งไปในชั้นใต้ผิวหนัง คล้ายๆกับพวก Fractional CO2 Laser แต่มีข้อดีกว่าคือไม่เกิด Downtime และตกสะเก็ดเหมือน Fractional CO2 Laser ซึ่งหมวด Fractional Long Pulsed ND:YAG นี้ถูกสร้างเพื่อใช้ในการรักษาปัญหาหลุมแผลเป็นหลุมสิว ปรับสภาพให้ผิวหน้าเรียบเนียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ใครเหมาะกับการรักษา

 1. ผู้ที่มีปัญหาเส้นเลือดขอด

 2. ผู้ที่มีปัญหาหนวดเครา หรือ ขนอ่อนบริเวณใบหน้า

 3. ผู้ที่ต้องการกำจัดขนรักแร้

ข้อปฏิบัติก่อนการรักษา 

 1. ก่อนการทำเลเซอร์ 1 สัปดาห์ ไม่ควรทำกิจกรรมที่ตากแดดกลางแจ้งเป็นเวลานาน เช่น เที่ยวทะเล ตีกอล์ฟ เล่นน้ำสงกรานต์ เป็นต้น หากเพิ่งตากแดดแรงมา ควรรอ 1-2 สัปดาห์จึงทำเลเซอร์

 2. ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบหากมีโรคประจำตัว หรือกินยาบางชนิดเป็นประจำ 

 3. หากมีการรักษาด้วยเลเซอร์ ทำทรีทเม้นหรือใช้ยาทา ยากิน จากสถานพยาบาลอื่นร่วมด้วย ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนเสมอ

 4. งดการทำทรีทเม้น และการใช้สารบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ หากไม่แน่ใจควรนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้มาปรึกษาแพทย์

 5. ไม่ถอนขนในช่วง 3 สัปดาห์ก่อนการทำเลเซอร์ หากมีการถอนมาก่อน ควรรอประมาณ 3 สัปดาห์จึงทำเลเซอร์

 6. เจ้าหน้าที่จะทำการโกนขนให้ก่อนการทำเลเซอร์ แต่หากต้องการโกนขนด้วยตัวเอง ควรโกนมาก่อนประมาณ 1-2 วัน

 7. ไม่ควรทำเลเซอร์ขนถี่หรือเร็วเกินกว่าที่แพทย์นัด

ผลลัพธ์หลังการรักษา

     การทำเลเซอร์ชนิดนี้ควรทำติดต่อกันอย่างน้อย 5 ครั้ง โดยทิ้งช่วงห่าง 1-2 สัปดาห์ ปัจจุบันนับว่าเป็นเลเซอร์ยอดฮิตที่เห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนและกำลังได้รับความนิยมในคลินิกหลายแห่ง ขณะทำไม่รู้สึกเจ็บแต่จะรู้สึกร้อนๆบริเวณผิวคล้ายประจุไฟฟ้าวิ่งผ่านบริเวณผิวหน้า ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องทาเจล หลังยิงอาจรู้แดงเล็กน้อยและหายได้เองภายใน 2-3 ชั่วโมง การรักษาด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัยสูงผลข้างเคียงที่พบในผู้รับการรักษาบางราย เช่น หลังทำจะรู้สึกร้อนที่ผิวประมาณ 20-30 นาที มีรอยแดงบางบริเวณซึ่งจะหายไปในเวลา 2-3 ชั่วโมง 

คำแนะนำหลังการรักษา

 1. หากกำจัดขนรักแร้ควรงดการทาสารระงับกลิ่น 2-3 วัน เพื่อลดการระคายเคือง

 2. ไม่ใช้สารบำรุงที่มีส่วนผสมของ AHA หรือกรดผลไม้ หากไม่แน่ใจควรนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้มาปรึกษาแพทย์

 3. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการตากแดดกลางแจ้งเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เช่น ว่ายน้ำ ตีกอล์ฟ ขับรถทางไกล เที่ยวทะเล

 4. งดกิจกรรมที่มีการใช้ความร้อน เช่น ซาวน่า โยคะร้อน อบไอน้ำ เป็นเวลา 2-3 วัน

 5. หลังทำเลเซอร์ในช่วง 1-2 วันแรก อาจรู้สึกเจ็บ หรือปวดบริเวณผิวหนัง สามารถประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากมีอาการแสบร้อนผิดปกติ หรือมีตุ่มพองบริเวณที่ทำเลเซอร์ ควรรีบขอคำปรึกษาหรือกลับมาพบแพทย์

 6. หากขนยาวขึ้นและต้องการกำจัด ให้ใช้วิธีโกนไม่ถอน

 7. หลังทำเลเซอร์ขนอาจยังไม่หลุดทันที แต่อีกประมาณ 2-3 สัปดาห์จะหลุดเอง

 8. ควรทำการรักษาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์นัดเพื่อผลการรักษาที่ดี

bottom of page