top of page

Filler เติมเต็มริ้วรอย ร่องลึก

     ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็มคือสาร Hyaluronic Acid หรือ HA เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ที่มีอยู่ในร่างกายอย่างผิวหนังและกระดูกอ่อน เมื่อผสมรวมกับน้ำจะขยายตัวอยู่ในรูปของเนื้อเจลซึ่งเป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนัง คอลลาเจนนั้นเป็นโปรตีนสำคัญและเป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง 

 

     เหตุผลที่ฟิลเลอร์เป็นที่นิยมเนื่องจากว่า คนไข้ไม่เจ็บตัวมาก ไม่ต้องพักฟื้น ตามหลักการแพทย์แล้ว ฟิลเลอร์มีประโยชน์ในการลดและแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกที่เกิดขึ้นบริเวณต่างๆของใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ร่องลึกรอบดวงตา ร่องลึกมุมปาก อีกทั้งฟิลเลอร์ยังสามารถนำมาช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนไขด้วยการแก้ไขปรับแต่งรูปหน้า เช่น เติมริมฝีปาก เสริมร่องแก้ม เสริมหน้าผากให้นูนสวย และเสริมคางให้เรียวยาว ได้อีกด้วย

 

     ในบางรายที่เมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้น แก้มอาจจะดูตอบลง ฟิลเลอร์ก็สามารถใช้ในการแก้ปัญหาแก้มตอบได้เช่นกัน นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ยังถูกนำมาใช้ในการบำรุงผิวให้กลับมากระชับเปล่งปลั่ง โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ลำคอ หลังมือ รวมทั้งบริเวณผิวหน้าอก

     สำหรับสาเหตุของการเหี่ยวย่นนั้น เนื่องจากผิวหนังของคนเราจะมีส่วนประกอบสำคัญคือใยคอลลาเจน และเมื่อเราอายุมากขึ้นใยคอลลาเจนในผิวหนังก็ฝ่อลง ทำให้ผิวที่เคยอิ่มน้ำ เต่งตึง มีริ้วรอย ร่องลึก ผิวหนังบางลง หากได้รับ สารเติมเต็มซึ่งมีองค์ประกอบของธรรมชาติชนิดหนึ่งเข้าไป ก็จะช่วยให้ผิวพรรณดูดีขึ้น จากที่เคยมีร่องลึกก็จะดูตื้นขึ้น เพราะการรักษาด้วยวิธีนี้สามารถช่วยเติมเต็มใยคอลลาเจนที่หายไป ทำให้สภาพผิวดูเต่งตึงขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง  

     โดยทั่วไปการรักษาแพทย์ใช้เวลาในการฉีดประมาณ 15-30 นาที โดยจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อย ในบางรายอาจมีอาการเจ็บ บวม ปวด ได้ แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเอง หลังจากรักษาเสร็จสามารถกลับบ้านได้ตามปกติ ทั้งนี้หากคนไข้ต้องการแต่งเติมริ้วรอบตรงไหนเพิ่มก็สามารถได้ ปกติแล้วการรักษาลักษณะนี้จะอยู่ได้ประมาณ 8-12 เดือน ทั้งนี้ ระยะเวลา จะมากหรือน้อยขึ้นกับร่างกายของแต่ละคนและบริเวณที่รักษา
 

 ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

 ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

 ผลลัพธ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล 

bottom of page