top of page

ปลูกถ่ายเซลล์รากผม (Hair Restoration)

About our Hair Unit

     แผนกปลูกผม (Hair Retoration Surgery Centre) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2555 มีวัตถุประสงค์เพื่อการแก้ไขปัญหาของคนไข้อย่างตรงจุดด้วยวิธีที่ได้ผล ปลอดภัย หยุดปัญหาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณกลับมามีเส้นผมทั่วทั้งหนังศีรษะอีกครั้ง ทั้งนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะและเส้นผมได้อย่างแม่นยำ โดยใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อนำมาประกอบการวิเคราะห์ปัญหาของเส้นผม และหนังศีรษะ

เทคนิคการรักษา

     สำหรับเทคนิคปลูกถ่ายเซลล์รากผมที่ใช้กฤตยะคลินิกใช้นั้น เป็นเทคนิค FUE (Follicular Unit Extraction) ซึ่งถือได้ว่าเป็นเทคนิคที่ได้รับการยอมรับจากศัลยแพทย์ปลูกถ่ายเซลล์รากผมชั้นนำทั่วโลกอย่างแพร่หลาย โดยเส้นผมจะมีการฟื้นตัวหนาขึ้นอย่างชัดเจนจนคนไข้พอใจอย่างเห็นได้ชัด   

 

     ข้อดีของวิธีปลูกถ่ายเซลล์รากผมด้วยเทคนิค FUE คือไม่มีแผลผ่าตัด เพราะไม่ต้องเลาะตัดหนังศีรษะของคนไข้ออกมาเป็นแนวยาวเหมือนเทคนิคอื่นๆ แต่เป็นการใช้เครื่องมือเก็บเซลล์รากผมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กมาก (ประมาณ 1 มิลลิเมตร) โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มเก็บเอาเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยด้านหลัง (donor site) ซึ่งถือว่าเป็นบริเวณที่เส้นผมมีสุขภาพแข็งแรง มีความสมบูรณ์ที่สุด ก่อนย้ายไปปลูกถ่ายในบริเวณที่ผมบาง หรือไม่มีผม (recipient site) หลังการปลูกผม คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทันทีโดยไม่ต้องพักฟื้นที่คลินิก โดยเส้นผมจะค่อยๆขึ้นและหนาอย่างชัดเจนภายใน 6-8 เดือน

ก่อนการรักษา 

     ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจสุขภาพผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (classification) โดยแพทย์จะทำการประเมินถึงจำนวนรากผมที่ต้องย้ายไปปลูกส่วนที่ล้าน ทั้งนี้โดยปกติแล้วอาจมีจำนวน 500 – 1500 รากผม (hair graft) ซึ่งปริมาณเซลล์รากผมที่ต้องใชันั้น ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและปริมาณผมของผู้เข้ารับบริการ

ระหว่างการรักษา

 1. ตรวจสภาพความหนาแน่นของผมอีกครั้งก่อนรักษา

 2. ออกแบบแนวการปลูกผมของคนไข้แต่ละคน

 3. แพทย์ทำการฉีดยาชา หรือให้คนไข้ทานยานอนหลับแบบอ่อนๆ

 4. แพทย์จะทำการเก็บเซลล์รากผมจากด้านหลังบริเวณเหนือท้ายทอย

 5. แพทย์จะทำการคัดแยกเซลล์รากผม เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนำไปปลูกในพื้นที่ที่เส้นผมเบาบาง

 6. นำเซลล์รากผมที่ได้รับการคัดแบ่งแล้ว มาปลูกตามแนวผมที่ได้ออกแบบไว้ตอนต้น

 

ข้อดีของการปลูกผมแบบ FUE

 1. หลังการปลูกถ่านเซลล์รากผม ผู้รับการรักษาจะรู้สึกเจ็บแผลด้านหลังน้อยกว่าเทคนิค FUT เพราะไม่ได้ตัดชิ้นเนื้อออกมา และจะไม่รู้สึกตึงหนังศีรษะ

 2. เหมาะกับการปลูกผมที่ใช้จำนวนกอผม(กราฟ)ไม่มากนัก และสามารถเลือกเอาเส้นผมที่มีขนาดเล็กมาปลูกได้ จึงเหมาะกับการปลูกคิ้ว ปลูกขนตาด้วยเช่นกัน

 3. สามารถนำขนจากส่วนอื่นๆของร่างกาย เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ขนแขน ขนหน้าแข้ง มาปลูกที่ศีรษะได้เช่นกัน แต่ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากขนที่นำมาปลูกมีลักษณะหยิก และไม่งอกยาวเหมือนเส้นผมที่หนังศีรษะ จึงอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ

คำแนะนำของปลูกผมแบบ FUE

 1. รากผมที่ดึงออกจากหนังศีรษะอาจจะขาดและไม่สมบูรณ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำการรักษา

 2. ใช้เวลารักษาค่อนข้างนาน ทำให้การปลูกผมแต่ละครั้งได้จำนวนกอผม (กราฟ) ในจำนวนที่จำกัด ทั้งนี้การทำศัลยกรรมปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ไม่ควรทำเกินครั้งล่ะ 1,500-2,000 กราฟ 

การปฏิบัติตัวหลังการปลูกผม

     

การปฏิบัติตัวทั่วไป

 1. หลังการผ่าตัดอาจมีอาการบวมบริเวณหน้าผากได้ ส่วนใหญ่เป็นอาการบวมเล็กน้อยและอาจหายเองภาย ใน 7 วัน ถ้ามีอาการบวมให้ใช้ Clod pack ประคบบริเวณหน้าผาก ระวังไม่ให้โดนบริเวณเซลล์ผม (graft) ที่ปลูกไป จะช่วยทำให้อาการลดลงเร็วขึ้น

 2. ช่วง 4 วันแรกอาจสวมผ้ายางยืดรัดหน้าผาก เพื่อลดอาการบวม เพราะคนที่ปลูกผมจะมีอาการบวมบริเวณหน้าผากและตา

 3. หลังการผ่าตัดเวลานอนควรนอนหงายหรือตะแคงข้าง ห้ามนอนคว่ำหน้า เพราะทำให้หน้าบวมและอาจทำให้เซลล์ผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้

 4. เวลานอนควรนอนยกหัวสูง 30 องศา สามารถใช้หมอนหรือผ้าขนหนูม้วนเป็นก้อน (roll) รองบริเวณต้นคอ เพื่อประคองให้แผลลอยไม่กระทบหมอน ช่วยลดอาการบวม และอาการกดทับแผลบริเวณท้ายทอย

 5. ถ้ามีเลือดออกบริเวณที่ปลูกผม แสดงว่าเซลล์ (graft) ที่ปลูกหลุด ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดกดบริเวณที่มีเลือดออกนาน 3 - 5 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้กดนานขึ้นประมาณ 5 – 10 นาที ถ้ายังไม่หยุดให้โทรปรึกษาแพทย์หรือพยาบาล

 6. ไม่ควรก้มศีรษะลงหยิบของหรือสวมรองเท้า เพราะจะทำให้เลือดออกและเกิดอาการบวมบริเวณหน้าผากได้ ท่านควรย่อตัวลงเพื่อหยิบของหรือสวมรองเท้า

 7. สัปดาห์แรกของการผ่าตัด ควรระวังไม่ให้ศีรษะไปกระแทกของแข็ง เช่น ขอบประตูบ้าน ขอบประตูรถ เพราะอาจจะทำให้เซลล์ผม (graft) ที่ปลูกหลุดได้

 8. หลังการผ่าตัดควรงดยกของหนักอย่างน้อย 1 สัปดาห์

 9. หลังการผ่าตัดควรพักผ่อน และไม่อยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน

การรับประทานยา 

 1. ก่อนและหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์ งดการใช้ยากลุ่ม ASPIRIN และยากลุ่มที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด

 2. ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งคัด

 3. ควรรับประทานยาแก้ปวดตามเวลาที่แนะนำ อย่ารอจนปวด

 4. ให้รับประทานยาแก้อักเสบหลังผ่าตัดจนหมด หรือตามแพทย์สั่ง

เครื่องดื่ม และ บุหรี่

     หลังผ่าตัด 2 สัปดาห์แรก งดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol) ผสมทุกชนิด เพื่อป้องกันภาวะเลือดออกและอาการบวม

 

การออกกำลังกาย

 1. ช่วง 2 สัปดาห์แรกเป็นช่วงเวลาที่ต้องดูแลผมเป็นพิเศษ ควรหลีกกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก

 2. ให้งดว่ายน้ำทั้งในสระว่ายน้ำหรือทะเล อย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 3. งดซาวน่า (Sauna) อย่างน้อย 2 เดือน เนื่องจากความร้อนสูงมีผลต่อรากผมที่ปลูกไป

การสระผม

 1. หลังการปลูกผม 1 วัน อย่าเพิ่งสระผม ควรปล่อยให้เลือดแห้งไปเอง โดยไม่ต้องทำแผล และห้ามแกะเกาเด็ดขาด

 2. การสระผมครั้งแรกหลังจากการปลูกผม ควรมาสระที่คลินิกโดยให้เจ้าหน้าที่ของคลินิกสอนและแนะนำการสระผมพร้อมทั้งการทำความสะอาดแผลให้ จากนั้นสามารถกลับไปดูแล สระผมด้วยตัวเองได้ในวันที่ 3 หลังทำการปลูกผม

 3. ภายใน 1-2 สัปดาห์แรกหลังจากผ่าตัด ควรสระผมทุกวัน โดยใช้แชมพูเด็กสูตรอ่อนโยนสระผม

ข้อแนะนำในการสระผมและทำความสะอาดแผล

 

แผลบริเวณท้ายทอย

สามารถถูเบาๆ ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่สระผม

 

แผลบริเวณที่ปลูกผม

 1. ควร ใช้ น้ำที่มีอุณหภูมิปกติหรืออุ่นเล็กน้อยในการสระผม ไม่ควรใช้น้ำอุ่นมากในสัปดาห์แรก และไม่ควรใช้กระแสน้ำแรงเกินไป หรือให้ใช้มือบังกระแสน้ำไม่ให้กระทบโดนบริเวณที่ปลูกโดยตรงเพราะจะทำให้ เชลล์ รากผมที่ปลูกหลุดได้

 2. เทแชมพูลงผ่ามือและขยี้ให้เป็นฟอง

 3. สัปดาห์แรก หลังการผ่าตัด ใช่ฝ่ามือแตะเบาๆบริเวณที่ปลูกผม ห้ามถูหรือขยี้และปล่อยทิ้งไว้ 2 – 3 นาที

 4. สัปดาห์ที่ 2 ให้เริ่มถูเบาๆ บริเวณที่ปลูกได้

 5. สัปดาห์ที่ 3 ให้เริ่มถูได้แรงขึ้น หลังจากผ่าตัด 1 เดือน ท่านสามารถสระผมได้ตามปกติ

สะเก็ดแผล

 1. หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง แผลจะเริ่มแห้ง และจะเริ่มตกสะเก็ดภายใน 2 – 3 วัน ระยะนี้แผลจะดูสีเข้มกว่าปกติและภายใน 1- 2 สัปดาห์ ห้ามแกะ สะเก็ดจะค่อยๆ หลุดร่วง เพราะสะเก็ดที่เราแกะออกมาอาจดึงเอารากผมที่เพิ่งปลูกหลุดมาด้วย รากผมที่หลุดมานั้นอาจจะไม่ขึ้นอีกก็ได้

 2. คนไข้ควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์ก่อนแล้วค่อยเริ่มล้างสะเก็ดออก ถ้าต้องการให้สะเก็ดหลุดเร็วขึ้นให้ใช้น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ชโลมทั้งบริเวณ ที่ปลูกผมและแผลท้ายทอยหมักทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที ก่อนสระผม ขณะสระผมควรถูเบาๆร่วมด้วย ขั้นตอนนี้จะช่วยให้สะเก็ดนิ่มและหลุดง่ายขึ้น จากนั้นใช้ปลายนิ้วค่อยๆ เขี่ยเบาๆ สะเก็ดก็จะหลุดมา บางครั้งผมที่ปลูกอาจจะหลุดออกมาด้วย แต่ถ้าหลุดในช่วงพ้น 2 สัปดาห์ไปแล้ว ถือว่าปลอดภัย เดี๋ยวผมก็ขึ้นใหม่

 3. ไม่ควรใช้เล็บแกะหรือเกาเพราะจะทำให้เลือดออกหรือแผลติดเชื้อได้

อาการแดง

 1. อาการแดงของหนังศีรษะบริเวณที่ปลูกผม จะค่อยจางลงภายใน 2 – 3 สัปดาห์ แต่บางรายอาจใช้เวลา 2 – 3 เดือน

 2. แผลบริเวณท้ายทอยสีจะค่อยๆ จางลงและหายเป็นปกติใน 5 – 6 เดือน

สิวบนหัว

     ในคนไข้บางรายอาจเกิดเม็ดสิวในบริเวณที่ ปลูกผมได้ ท่านไม่ต้องกังวล สิวจะเกิดหลังจากที่ผมร่วงไปแล้ว สาเหตุเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เนื่องจากผมเส้นใหม่ยังไม่งอกแต่ต่อมไขมันทำงานแล้ว และหลั่งไขมันออกมาเมื่อผมชุดใหม่งอกขึ้นมาปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป ในเบื้องต้นประคบด้วยน้ำอุ่น 15 นาที และทาด้วยยาฆ่าเชื้อบริเวณเม็ดสิว วันละ 3 ครั้ง หรือบีบออกแล้วทายาฆ่าเชื้อ ถ้าไม่ดีขึ้นหรือสิวมีจำนวนมากต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ

ผมร่วงจากการผ่าตัด (Shock Loss)

     ในคนไข้บางรายที่ปลูกผมแทรกเข้าไปในบริเวณที่มีผมเดิมอยู่ ผมเหล่านั้นอาจจะได้ผลกระทบจากการผ่าตัด อาจมีการหลุดร่วงไปได้แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเป็นมากน้อยแค่ไหน อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วงเดียวกับการร่วงของผมใหม่ที่ปลูกไป คือสัปดาห์ที่ 3 – 4 หลังผ่าตัดและผมร่วงเหล่านี้จะงอกกลับขึ้นมาใหม่พร้อมผมชุดใหม่ที่ปลูกไปคือ 3 – 4 เดือนหลังผ่าตัด

แสงแดด

     ในสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัดควรหลีกเลี่ยงแสงแดด หากจำเป็นต้องสวมหมวกป้องกัน

การจัดแต่งทรงผม

     พยายามหลีกเลี่ยง แต่ถ้าต้องใช้ใช้เจล มูส สเปรย์ สามารถใช้ได้หลังผ่าตัดแล้ว 1 เดือน

ข้อควรจำ

     หลังจากผ่าตัดปลูกผมไป 6 เดือน ท่านควรมาพบแพทย์เพื่อติดตามผลการเปลี่ยนแปลงและรับยาบำรุง (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) การปลูกผมต้องใช้ระยะเวลาในการรอคอยนานจนกว่าผมจะขึ้น ผมที่ปลูกจะไม่ได้เริ่มขึ้นหลังวันที่เราปลูก ในระยะแรกเราจะมองเห็นตอผมที่ปลูกได้ แต่หลังจากนั้นผมจะคอยๆร่วงไปใน 3 – 4 สัปดาห์พร้อมกับสะเก็ด จนหมดเหมือนกับเราไม่ได้ปลูกผมมา ท่านไม่ต้องตกใจ เพราะรากผมที่ปลูกจะฝังอยู่ข้างในไม่ได้ร่วงไปกับเส้นผมด้วย ผมจะเริ่มขึ้นใหม่ 3 – 4 เดือน หลังจากนั้นจะค่อยๆ ยาวขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถเห็นได้ชัดเจนคือหลังจาก 10 เดือนไปแล้ว

 

** ในช่วง 3 เดือนแรกหลังการปลูกผมไม่ต้องวิตกกังวล ถ้าท่านไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง **

bottom of page